Web3 đại diện cho một thế hệ tiếp theo của internet. Mục tiêu mang tính đột phá của Web3 là dịch chuyển quyền lực từ các công ty công nghệ lớn sang người dùng cá nhân.

Web3 còn được gọi là Web3.0. Có thể bạn đã nghe người ta nhắc nhiều tới nó. Web3 bản chất là 1 thế hệ tiếp theo để thúc đẩy giao thức phi tập trung, giảm sự phụ thuộc vào các công ty lớn như Youtube, Netflix hay Amazon.

Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu cụ thể Web3 là gì? Các đồng coin hệ Web3 là gì? Tiềm năng của Web3 sẽ thế nào?

Web3 là gì?

Web3 là một thế hệ tiếp theo của internet, nơi mà người dùng không chỉ đọc ghi dữ liệu mà còn có quyền sở hữu nó. Trong Web3, người dùng thực hiện quyền của mình thông qua việc nắm giữ các đồng tiền mã hóa (coin/token).

Bạn càng nắm giữ nhiều token, bạn càng có nhiều tiếng nói và quyền quyết định cho các giao thức trên mạng.

Điểm khác biệt của Web1.0, Web2.0 với Web3 là gì?

Với Web1 xuất hiện vào cuối những năm 1990. Web1 là tập hợp của các trang chủ và liên kết. Các trang web không có tính tương tác đặc biệt. Bạn không thể làm được gì nhiều ngoài việc đọc và xuất bản nội dung cơ bản cho người khác đọc.

Web2 là thế hệ internet mà chúng ta có thể đọc và ghi. Thay vì chỉ đọc như phiên bản Web1, người dùng có thể tham gia chỉnh sửa mã máy tính và sáng tạo nội dung cá nhân. Sản phẩm tiêu biểu của Web2 là 1 loạt các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter hay Youtube.

Không thể phủ nhận Web2 đã mang đến 1 cuộc cách mạng với những dịch vụ miễn phí đáng kinh ngạc. Tuy vậy, người dùng dần nhận ra, dữ liệu cá nhân của mình sẽ được các công ty công nghệ khai thác và tạo ra các chiến lược quảng cáo hay tiếp thị.

Tiêu biểu là Facebook đã có vô số lần vi phạm luật bảo mật dữ liệu và bị phạt 5 tỷ đô la vào năm 2019 – mức phạt lớn nhất từng được đưa ra bởi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC).

Giờ là lúc Web3 ra đời. Với Web3, người dùng có thể nắm quyền sở hữu với dữ liệu cá nhân và chia sẻ quyền quyết định của mình với các giao thức trên mạng. Web3 có thể coi là thế hệ đọc-ghi-sỡ hữu của internet.

Web3 là gì?
Web3 là gì?

Ý nghĩa của Web3 là gì?

Web3 có ý nghĩa thúc đẩy 1 môi trường phi tập trung hơn. Quyền của mỗi cá nhân sẽ được coi trọng. Các gã khổng lồ công nghệ sẽ không còn toàn quyền quyết định những gì diễn ra trên internet nữa.

Bạn có thể làm gì trên Web3?

Mọi thứ trên Web3.0 đều có thể được mã hóa, cho dù đó là meme, tác phẩm nghệ thuật, kết quả truyền thông xã hội của một người hay vé tham dự các sự kiện.

Một ví dụ về sự thay đổi này là ngành công nghiệp game. Các game thủ không ngừng phàn nàn về những lỗi mà các nhà phát triển để lại trong trò chơi điện tử yêu thích. Với Web 3, game thủ có thể tự đầu tư vào trò chơi và bỏ phiếu xem mọi thứ sẽ được vận hành như thế nào.

Các công ty Web 2 lớn, như Meta và Ubisoft, đang tạo ra thế giới ảo được cung cấp một phần bởi Web 3. Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc định hình lại ngành công nghiệp game bằng cách cho phép người chơi trở thành chủ sở hữu của các vật phẩm được tích lũy.

Tại sao Web3 quan trọng trong tương lai?

Web 3.0 là một hệ thống dành cho người dùng, được thiết kế bởi người dùng, dưới dạng nền tảng do người sáng tạo điều khiển.

Dưới đây là những lý do hàng đầu tại sao web3 sẽ trở nên quan trọng trong những năm tới:

Ít phụ thuộc hơn vào các kho lưu trữ tập trung: Web 3.0 sẽ cố gắng biến Internet thành một nguồn đa dạng để tránh bị tin tặc, rò rỉ và phụ thuộc vào các kho lưu trữ tập trung.

Nhiều tương tác được cá nhân hóa hơn: Web 3.0 sẽ ngày càng trở nên quan trọng vào năm 2022, vì hầu hết người dùng tiếp tục ưu tiên các trải nghiệm duyệt web được tùy chỉnh và cá nhân hóa.

Hỗ trợ tìm kiếm tốt hơn với AI: Nhu cầu ngày càng tăng đối với các trợ lý tìm kiếm kỹ thuật số được con người hóa thông minh hơn, có sức lan tỏa và được hỗ trợ bởi ngữ nghĩa, blockchain và AI.

Giảm sự phụ thuộc vào các bên trung gian: Nó sẽ giúp tách doanh nghiệp ra khỏi doanh nghiệp, loại bỏ các bên trung gian tìm thuê và cung cấp giá trị này trực tiếp cho khách hàng và nhà cung cấp trong mạng lưới.

Tăng cường kết nối ngang hàng: Với kết nối ngang hàng, con người, doanh nghiệp và máy móc sẽ có thể chia sẻ nhiều dữ liệu hơn trong khi vẫn duy trì sự riêng tư và bảo mật cao hơn.

Tăng sự tin cậy: Khi mọi thứ được cá nhân hóa. Sự phụ thuộc vào 1 nền tảng tập trung sẽ không còn nữa. Khi đó mọi thứ trên không gian internet sẽ đang tin cậy hơn.

Ví dụ về Web3

Apple’s Siri: Trợ lý ảo trên các sản phẩm của Apple

Wolfram Alpha: Nền tảng tính toán thông minh

Steemit, Sola: Mạng xã hội web 3.0

IDEX, Binance DEX: Sàn giao dịch phi tập trung

e-Chat: Ứng dụng duyệt Web3.0

Storj: Lưu trữ phi tập trung

Everledger: bảo hiểm và ngân hàng trên web 3.0

LBRY: trang web âm nhạc và video

Ethlance: Công việc từ xa

Các đồng coin hệ Web3 tiềm năng

Các đồng coin hệ Web3 tiềm năng theo vốn hóa hiện tại có thể kể đến:

  1. Polkadot
  2. Chainlink
  3. Filecoin,
  4. Thetan
  5. Helium
  6. The Graph

….

Tuy vậy, đừng quên 3 ông lớn – nguồn gốc và luôn đi đầu trong các xu hướng từ trước tới nay, đó là Bitcoin, Ethereum và Binance Coin!

Bạn có thể xem Web3 coin list tại Coinmarketcap

Kết bài

Trên đây là bài viết “Web3 là gì? Tiềm năng của Web3.0”. Chúc các bạn đầu tư thành công và nắm bắt đúng xu thế.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Web3, Metaverse, Web3 coin list.

3.7/5 - (3 bình chọn)

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments