William O’neil là ai? Tìm hiểu cha đẻ của phương pháp đầu tư Canslim

Nhắc đến William O’neil, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới một nhà đầu tư tài ba, một huyền thoại đầu tư, người đã đạt những thành công vang dội ở mọi thị trường mà ông đặt chân tới. Ông đã không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và từng bước nâng cao giá trị, tên tuổi của ông. Những bài học từ câu chuyện của William O’Neil chính là những kinh nghiệm quý giá cho thế hệ sau.

Trong bài này Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu đến các bạn William O’neil là? Cũng như những triết lý đầu tư của William O’neil.

William O'neil là ai?
William O’neil là ai

William O’neil là ai?

William J. O’Neil sinh ngày 25 tháng 3 năm 1933 tại Oklahoma và lớn lên tại Texas. Ông là một doanh nhân, nhà môi giới chứng khoán và nhà văn người Mỹ, người sáng lập công ty môi giới chứng khoán William O’Neil & Co. Inc vào năm 1963 và tờ báo kinh doanh Investor’s Business Daily năm 1983. Ông là tác giả của cuốn sách Cách kiếm tiền bằng cổ phiếu, 24 bài học thiết yếu để thành công đầu tư và nhà đầu tư thành công trong số những người khác, và là người tạo ra chiến lược đầu tư CANSLIM.

O’Neil với phương pháp lựa chọn cổ phiếu CANSLIM đã đưa ông trở thành người trẻ tuổi nhất có một vị trí ngồi trên sàn chứng khoán New York (NYSE) khi mới 30 tuổi. Kể từ đó, CAN SLIM đã được đón nhận rộng rãi bởi các thương nhân và nhà đầu tư chứng khoán thành công trên toàn thế giới.

Tham khảo thêm: Wikipedia/Wiliam_Oneil

Cuộc đời và sự nghiệp của William O’Neil

Sau khi O’Neil hoàn thành những chương trình học của mình tại trường trung học Woodrow Wilson ở Dallas và mở ra cánh cổng đến giảng đường đại học. Tại trường đại học Southern Methodist, William tiếp tục  theo học chuyên ngành ngành kinh doanh. Không lâu sau đó, 1955, cũng như rất nhiều chàng trai khác, O’Neil đã tham gia vào quân đội và phục vụ tại không quân Hoa Kỳ.

Năm 1958, sau khi giải ngũ trở về, O’Neil bắt đầu tìm kiếm một công việc đúng với chuyên ngành kinh doanh của mình. Ông đã bắt đầu sự nghiệp của mình trong vai trò  một nhân viên môi giới chứng khoán tại công ty Hayden, Stone & Company. Tại đây, bằng sự thông minh và khả năng tính toán thiên tài của mình, O’Neil đã xây dựng lên chiến lược đầu tư đầu tư nổi tiếng “CANSLIM” và nâng tầm vị thế của bản thân trong công ty.

Năm 1960, O’Neil bất ngờ nhận được lời mời tham gia chương trình đào tạo kinh doanh của đại học Harvard. Không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ lúc làm việc cho Hayden, Stone & Company và lúc đi học, William O’Neil đã quyết định mang số vốn ít ỏi của mình để thành lập công ty môi giới William O’Neil & Co., Inc. Với tài năng của mình, không quá khó khăn để William xây dựng một sự nghiệp thành công. Năm 30 tuổi, O’Neil đã có trong tay khối tài sản khổng lồ và trở thành người trẻ nhất đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán New York.

Sau những thành công vang dội trên, William đã quyết định cống hiến nhiều hơn cho xã hội với tờ báo Investor’s daily vào năm 1991 và thu hút rất nhiều đọc giả. Cho đến tận ngày nay, dù đã bước qua tuổi 87, ông hiện vẫn là chủ tịch, CEO của công ty mang tên mình và là chủ bút của tờ báo “Investor’s Business Daily” (Investor Daily đổi tên).

Phương pháp lựa chọn cổ phiếu CANSLIM

O’Neil kết hợp cả hai chiến lược định lượng và định tính trong cách tiếp cận đầu tư. Nói tóm lại, phong cách đầu tư của ông là chỉ tìm kiếm những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất về giá cả kể từ thời điểm ông mua.

O’Neil có xu hướng mua công ty mạnh và bán các công ty yếu. Các tiêu chí của ông để xác định các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng được gọi là CANSLIM.

CANSLIM là một hệ thống đầu tư vào cổ phiếu dẫn đầu trong các thời kỳ tăng trưởng của TTCK, được William O’Neil đúc kết sau khi đã thực hiện nghiên cứu hơn 600 công ty thành công vang dội từ năm 1950 đến 2000. CANSLIM là tên viết tắt của 7 chữ cái, gồm 7 đặc điểm làm nên sự thành công của các cổ phiếu dẫn đầu chất lượng cao, cụ thể:

  • C = Current Quaterly Earnings Per Share
  • A = Annual Earnings Increases
  • N = New Products, New Management, New Highs
  • S = Supply and Demand
  • L = Leader and Laggard
  • I = Institutional Sponsorship
  • M = Market Direction

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ không trình bày cụ thể về phương pháp này.

Quy tắc đầu tư của William O’Neil

Trích dẫn 1:

Khi mà thị trường có xu hướng đi theo hướng ngược lại với suy nghĩ của đa số mọi người thì tôi có thể nói, 95% những người mà bạn có thể nghe được trên truyền hình đang đưa ra những ý kiến cá nhân. Và các ý kiến cá nhân thì luôn vô dụng còn thị trường thì đáng tin cậy hơn nhiều.

Trích dẫn 2:

Toàn bộ bí mật của chuyện thắng thua trên thị trường chứng khoán chỉ đơn giản nằm ở chỗ anh thua lỗ ít nhất có thể khi anh không đúng.

Trích dẫn 3:

Những cổ phiếu giá có vẻ cao và rủi ro đối với phần đông mọi người thường lại tăng cao hơn, còn những cổ phiếu giá có vẻ thấp thường lại hạ thấp hơn.

Từ 3 trích dẫn trên, có 10 nguyên tắc được đúc kết ra đó là:

1. Ông bán cổ phiếu đang nắm giữ khi nó giảm 7% từ mức giá mua.

Tôi có 1 quy tắc là không bao giờ mất 7% vốn trên bất kỳ cổ phiếu nào tôi mua. Nếu giá cổ phiếu rơi quá 7%, tôi bán tại giá thị trường, không phân vân, không thắc mắc.

2. Một trong những chìa khoá quan trọng để chiến thắng thị trường là chỉ thua lỗ nhỏ khi ông dự đoán sai.

Toàn bộ chìa khoá để chiến thắng trên thị trường chứng khoán là mất số tiền ít nhất có thể khi bạn không đúng.

3. William O’Neil nghiên cứu hàng ngàn biểu đồ kỹ thuật và đọc hàng ngàn quyển sách phân tích kỹ thuật.

90% những người trên thị trường chứng khoán, bao gồm cả những người chuyên nghiệp lẫn những tay không chuyên, chỉ đơn giản là làm chưa đủ bài tập về nhà.

4. Ông chỉ đầu tư vào các cổ phiếu dẫn đầu, không phải các cổ phiếu đi theo sau hay cổ phiếu vốn hoá thấp.

Thường việc mua cổ phiếu đi theo sau không đáng giá gì, thậm chí chúng trông rẻ rề. Hãy tìm kiếm, và giới hạn số lượng cổ phiếu bạn mua chỉ trong những nhóm dẫn đầu.

5. Phong cách đầu tư của William O’Neil đều dẫn tới những lệnh thắng lớn và những lệnh thua nhỏ.

Các nhà đầu tư thường thoát những lệnh thắng nhỏ đem lại lợi nhuận thấp, nhưng lại nắm giữ những vị thế thua lớn. Hãy làm điều ngược lại.

6. Ông không tốn thời gian và năng lượng bán khống trong xu hướng tăng.

Quy tắc đầu tiên là chỉ bán khống trong xu hướng giảm, và chỉ mua lên trong xu hướng tăng.

7. Những yếu tố cơ bản nói cho William O’Neil biết nên mua cái gì, và biểu đồ kỹ thuật cho ông biết khi nào nên mua.

Cổ phiếu dẫn đầu thị trường không phải là cổ phiếu của công ty lớn nhất, hoặc cổ phiếu với vốn hoá cao nhất; nó là cổ phiếu với tăng trưởng và thu nhập hàng năm cũng như hàng quý tốt nhất, lợi suất trên vốn, biên lợi nhuận, tăng trưởng doanh thu, và hành động giá tốt nhất.

8. William O’Neil biết chính xác ông đang làm gì trên thị trường. Ông có 1 kế hoạch giao dịch, các quy tắc giao dịch, và tuân theo chúng.

Một vài nhà đầu tư gặp rắc rối trong việc quyết định nên mua hay nên bán. Nói cách khác, họ phân vân và không thể đưa ra quyết định cho họ. Họ không chắc chắn bởi họ không biết họ đang làm gì. Họ không có 1 kế hoạch, 1 bộ các quy tắc, hay các quy tắc để đi theo.

9. William O’Neil giao dịch hành động giá, không phải ý kiến của ông hay người khác.

10. Ông coi khối lượng giao dịch của 1 cổ phiếu là 1 phần trong kế hoạch giao dịch.

Những quyển sách của William O’Neil

  • 24 Bài Học Sống Còn Để Đầu Tư Thành Công Trên Thị Trường Chứng Khoán
  • Làm Giàu Qua Chứng Khoán
  • Kiếm Tiền Bằng Cách Đầu Tư Chứng Khoán

Những triết lý đầu tư nổi tiếng của William O’Neil

1. My philosophy is that all stocks are bad. There are no good stocks unless they go up in price. If they go down instead, you have to cut your losses fast Letting losses run is the most serious mistake made by most investors.

Triết lý của tôi là tất cả cổ phiếu đều xấu. Không có cổ phiếu nào tốt trừ khi chúng tăng giá. Nếu các cổ phiếu giảm giá, bạn phải cắt lỗ thật nhanh. Ôm chặt lỗ là một trong những sai lầm chết người của hầu hết mọi nhà giao dịch.

2. It is one of the great paradoxes of the stock market that what seems too high usually goes higher and what seems too low usually goes lower.

Một trong những nghịch lý vĩ đại của thị trường chứng khoán là cổ phiếu nào trông có vẻ đắt sẽ còn tăng cao hơn nữa và những cổ phiếu trông có vẻ rẻ sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

3. The whole secret to winning and losing in the stock market is to lose the least amount possible when you’re not right.

Toàn bộ bí mật để chiến thắng trên thị trường cổ phiếu là cố gắng thua ít nhất có thể khi bạn sai.

4. 90% of the people in the stock market, professionals and amateurs alike, simply haven’t done enough homework.

90% những người tham gia thị trường cổ phiếu, từ các nhà chuyên nghiệp đến nghiệp dư, đều mắc một lỗi giống nhau là không làm đủ bài tập về nhà (người dịch: bao gồm nghiên cứu đồ thị, viết nhật ký giao dịch…)

5. So the first thing I learned about how to get superior performance is not to buy stocks that are near their lows, but to buy stocks that are coming out of broad bases and beginning to make new highs.

Điều đầu tiên tôi biết được về cách trở thành nhà giao dịch siêu hạng là không bắt đáy, và chỉ mua cổ phiếu khi bắt đầu vừa mới thoát ra khỏi nền giá tốt để thiết lập đỉnh cao mới.

6. If you own a portfolio of stocks, you must learn to sell the worst performers first and keep the best a little longer.

Nếu bạn có một danh mục cổ phiếu, bạn phải học cách loại bỏ cổ phiếu tệ nhất trước và giữ lại những cổ phiếu tốt. ( Giống như làm vườn, bạn phải loại bỏ cổ dại và những bông hoa héo, chỉ giữ lại những bông hoa đẹp).

7. The majority of unskilled investors stubbornly hold onto their losses when the losses are small and reasonable. They could get out cheaply, but being emotionally involved and human, they keep waiting and hoping until their loss gets much bigger and costs them dearly.

Phần lớn các nhà giao dịch không có kỹ năng giao dịch đều rất ngoan cố nắm giữ khoản lỗ, mặc dù khoản lỗ này lúc đầu là nhỏ và hoàn toàn hợp lý.  Đáng ra họ có thể cắt lỗ khi nó vẫn còn nhỏ, nhưng vì những cảm xúc con người, họ chờ đợi và hy vọng cho đến khi khoản lỗ này trở nên rất lớn.

8. Since the market tends to go in the opposite direction of what the majority of people think, I would say 95% of all these people you hear on TV shows are giving you their personal opinion. And personal opinions are almost always worthless … facts and markets are far more reliable.

Thị trường thường đi ngược với quan điểm của đám đông.

9. I’ve never met a successful pessimist.

Tôi chưa bao giờ gặp những người bi quan mà thành công bền vững.

10. Over-diversification is a hedge for ignorance.

Đa dạng hóa là cách phòng ngừa cho sự ngạo mạn

11. Don’t Ignore a winning stock after you sell it.

Đừng quên những cổ phiếu đã từng mang tới cho bạn lợi nhuận sau khi đã chốt chúng. Hãy tiếp tục tìm cơ hội giao dịch với nó. Cổ phiếu chiến thắng sẽ tiếp tục chiến thắng thị trường.

12. There are only two things you can really do when a new bear market begins: sell and get out or go short. When you get out, you should stay out until the bear market is over. […] Selling short can be profitable, but it’s a very difficult and highly specialized skill that should only be attempted during bear markets. But be forewarned: Few people make money shorting.

Chỉ có hai cách bạn nên làm khi xuất hiện thị trường con gấu: (1) bán và thoát ra khỏi thị trường hoặc (2) bán khống. Khi bạn thoát ra khỏi thị trường, bạn nên đứng ngoài thị trường cho đến khi nào thị trường con gấu kết thúc…Bán khống có thể mang tới lợi nhuận, nhưng đây là một kỹ thuật khó và chỉ những người có kỹ năng mới làm được. Hãy nhớ một điều: Chỉ có rất ít người kiếm được tiền từ bán khống.

13. The first step in learning to pick big stock market winners is for you to examine leading big winners of the past to learn all the characteristics of the most successful stocks. You will learn from this observation what type of price patterns these stocks developed just before their spectacular price advances.

Bước đầu tiên để học cách tìm ra những cổ phiếu chiến thắng là bạn phải tìm hiểu những đặc trưng của cổ phiếu chiến thắng trong quá khứ. Bạn sẽ biết cách để tìm ra những mẫu hình tạo ra những cổ phiếu chiến thắng trước khi đầu cơ tăng giá.

Trên đây là bài viết William O’neil là ai? Cùng các triết lý đầu tư nổi tiếng của William O’neil. Beat Tiền Ảo cũng đã và đang cung cấp rất nhiều kiến thức đầu tư crypto bổ ích và chính thống, các bạn lưu ý tìm đọc nhé.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments