Xung đột Nga-Ukraine là cuộc xung đột quân sự lớn đầu tiên ở châu Âu sau nhiều thập kỷ. Cuộc khủng hoảng đang trong quá trình bùng phát và không khí chiến tranh lan tỏa dày đặc trên cả phương tiện truyền thông lẫn trên thực địa. Với việc sử dụng rộng rãi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga và dân số Ukraine có xu hướng kỹ thuật số, tiền điện tử đã trở thành tâm điểm của các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng. Một mặt, Ukraine được báo cáo đã chứng kiến khoản quyên góp tiền điện tử lên tới 70 triệu đô la. Mặt khác, có cuộc thảo luận về quy định về cách người Nga có thể sử dụng nó để trốn tránh các lệnh trừng phạt và kêu gọi các sàn giao dịch lớn cấm người dùng địa phương. Có thể nói, theo nhiều cách, đây có thể là cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên.

Trong ngắn hạn và dài hạn, xung đội Nga Ukraine sẽ ảnh hưởng như thế nào tới Bitcoin và thị trường tiền mã hóa? Hãy cùng Beat Tiền Ảo phân tích chuyên sâu nhé.

Những ảnh hưởng ban đầu

Để bắt đầu phân tích, chúng ta xem xét tình hình diễn biến như thế nào cho đến nay từ góc độ dòng vốn. Một phân tích sơ bộ về các luồng giao dịch cho thấy rằng các luồng tài sản tiền điện tử hàng tuần đã chứng minh sự gia tăng đáng kể của dòng tiền vào những tuần xung quanh sự bắt đầu của cuộc khủng hoảng vào ngày 24 tháng 2. So sánh điều này với các dòng vốn chủ sở hữu toàn cầu, chúng ta có thể thấy sự phân kỳ rõ ràng xuất hiện, với việc chứng khoán chứng kiến dòng chảy ròng trong những tuần mà tài sản tiền điện tử chứng kiến dòng tiền. Có lẽ là một tín hiệu báo trước về việc một số người đã thoát khỏi cổ phiếu và chuyển sang các tài sản tiền điện tử.

Dòng tài sản tiền điện tử hàng tuần (triệu USD)
Dòng tài sản tiền điện tử hàng tuần (triệu USD)
Dòng vốn: Thị trường chứng khoán, trái phiếu và thị trường tiền tệ toàn cầu
Dòng vốn: Thị trường chứng khoán, trái phiếu và thị trường tiền tệ toàn cầu

Tìm hiểu sâu hơn về dòng chảy của các quốc gia riêng lẻ, sử dụng dữ liệu từ các sàn giao dịch lớn cho người dùng Nga và Ukraine, mặc dù chúng tôi quan sát thấy phần nào sự gia tăng dòng tiền vào và hoạt động thuần fiat, nhưng con số này không đặc biệt cao. Điều này phản ánh điều gì? Đối với người Nga, đây có thể được giả định là việc dân chúng bán đồng Rúp để đổi tài sản tiền điện tử nhằm bảo toàn tài sản của họ và đáp ứng các biện pháp kiểm soát vốn mà Ngân hàng Trung ương Nga đã áp dụng. Đừng quên rằng đồng rúp đã giảm khoảng 11% so với Đô la Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng và có thời điểm đã giảm 96% khi tin tức về trừng phạt được đưa ra. Tài sản tiền điện tử có thể đã và vẫn là cách khả thi duy nhất để bảo toàn tài sản cho một số cá nhân trong nước. Người Ukraine cũng chia sẻ những lo ngại liên quan đến việc bảo toàn của cải, mặc dù, không phải từ quan điểm phá giá tiền tệ, mà là từ quan điểm của những người có thể phải nhanh chóng di tản khỏi nhà của họ mà không có thời gian để thanh lý tài sản của họ. Ngoài ra, các cặp UAH trên các sàn giao dịch tiền điện tử cũng sẽ đại diện cho một số khoản thanh lý của khoản đóng góp tiền điện tử trị giá 70 triệu đô la được báo cáo mà quốc gia này đã nhận được dưới dạng hỗ trợ. Thực tế là mức độ hoạt động không cao cho chúng ta thấy rằng việc chấp nhận tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai ở cả hai quốc gia và còn xa mới là phương thức giao dịch ưa thích – ít nhất là ở giai đoạn đầu này của cuộc khủng hoảng.

Một khía cạnh khác cần xem xét là câu chuyện xung quanh việc người Nga có thể tìm cách sử dụng tiền điện tử như một phương tiện để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc loại bỏ quan điểm cho rằng bất kỳ hành vi trốn tránh nào như vậy đều có thể xảy ra trên quy mô lớn. Một cách đơn giản mà chúng ta có thể minh họa điều này bằng cách hiểu rằng Nga được cho là đã mất quyền truy cập ít nhất một nửa và tối đa là 630 tỷ đô la trong dự trữ ngân hàng trung ương. Với mức vốn hóa thị trường toàn cầu hiện tại của tất cả tiền điện tử chỉ ~ 2,1 nghìn tỷ đô la, rõ ràng là thị trường tiền điện tử không thể được sử dụng để di chuyển hoặc thay thế bất kỳ số lượng có ý nghĩa nào trong số các khoản dự trữ bị đóng băng đó. Điều này loại trừ mọi hành vi trốn tránh quy mô lớn trên quy mô quốc gia.

Ở cấp độ chi tiết hơn, về mặt lý thuyết, các tác nhân cá nhân có thể sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền và có thể cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt cá nhân. Tuy nhiên, nếu trường hợp này xảy ra, do các blockchain có thể theo dõi được về bản chất, chúng ta có thể xem xét một số chỉ số có thể giúp chúng ta thăm dò sâu hơn. Đầu tiên, chúng ta có thể xem xét thực tế là bản thân các ví tiền điện tử có thể cung cấp mức độ ẩn danh, đặc biệt là khi kết hợp với việc sử dụng các giao thức trộn như Tornado cash. Để đạt được điều này, chúng tôi sẽ tham khảo một báo cáo gần đây của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử, Chanalysis, người đã theo dõi chặt chẽ các ví cá voi của Nga được biết đến và hoạt động trên các dịch vụ rủi ro cao như tiền mặt Tornado và các sàn giao dịch nhỏ hơn, rủi ro hơn như Garantex và Bitzlato. Báo cáo của họ xác nhận không có sự đột biến có ý nghĩa nào về dòng tiền vào, dòng ra hoặc các hoạt động bất thường đối với tất cả các kênh khác nhau mà họ theo dõi. Điều này hoàn toàn phù hợp với những lời khai mà người đồng sáng lập Jonathan Levin, cùng với một số chuyên gia khác, đưa ra trước Thượng viện Hoa Kỳ trong phiên điều trần 5 gần đây về chủ đề tài sản kỹ thuật số trong tài chính bất hợp pháp.

Hơn nữa, chúng ta có thể xem xét một phân tích ngắn gọn về các đồng tiền riêng tư chuyên biệt, mà các cá nhân có thể tìm cách sử dụng lợi thế của họ để che giấu các giao dịch. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy bên dưới, dữ liệu cho thấy rõ ràng không có sự gia tăng có ý nghĩa nào về mức độ giao dịch của các đồng tiền bảo mật hàng đầu, trong khi hoạt động của Nga nói chung đã chứng kiến một sự gia tăng có ý nghĩa (sự gia tăng nhẹ vào đầu tháng 3 phần lớn là do lệnh điều hành tiền điện tử từ tổng thống Biden). Ngoài ra, tính thanh khoản mà nó sẽ có để hỗ trợ mọi hành vi trốn tránh các lệnh trừng phạt đơn giản là không có sẵn trên các nền tảng phi tập trung. Thêm vào đó là một thực tế là bất kỳ điểm off-up fiat nào, chỉ tồn tại thông qua các trung gian tập trung, sẽ không thể được sử dụng nếu không được theo dõi, và rõ ràng là rất khó xảy ra và phần lớn là không thể cho chính quyền và người dân Nga sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Khối lượng các token riêng tư như XMR, ZEC, ZEN, XVG, FIRO, BEAM, PIVX, NAV, DASH
Khối lượng các token riêng tư như XMR, ZEC, ZEN, XVG, FIRO, BEAM, PIVX, NAV, DASH

So với các giai đoạn thị trường bất ổn trước đây như thế nào?

Một nghiên cứu điển hình gần đây mà chúng ta có thể xem xét về cách các thị trường toàn cầu phản ứng với tin tức này là sự khởi đầu của đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020. Vào thời điểm đó, chúng ta đã thấy tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 44% trong vòng 10 ngày. Tiếp theo là sự phục hồi mạnh mẽ và tăng nhanh chóng, vượt qua mức cao nhất trước đó trong vòng hai tháng. Trên thị trường chứng khoán, lấy MSCI World Index7 làm đại diện cho chứng khoán toàn cầu, đã có mức giảm 32% trong suốt tháng 3. Điều này mất hơn năm tháng để trở lại mức trước đó và sau đó tiếp tục dành toàn bộ năm 2021 để tăng dần trở lại. So sánh điều này với sự sụt giảm thị trường hiện tại, tiền điện tử đã giảm 24% so với mức cao nhất trong tháng Hai, trong khi chứng khoán toàn cầu giảm ~ 10%. Tuy nhiên, kể từ đó, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ, phục hồi trong tháng, trong khi chứng khoán toàn cầu tiếp tục giao dịch khá hỗn hợp. Cụ thể hơn, Bitcoin đã chạm đáy thấp hơn khoảng ~ 11% sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, trong khi Chỉ số MSCI giảm hơn ~ 5%. Tuy nhiên, kể từ đó Bitcoin đã phục hồi tất cả các khoản lỗ và giao dịch trong bối cảnh cao hơn 35%, vào khoảng 47.000 đô la, trong khi Chỉ số MSCI tăng ít hơn 8%.

Bitcoin vs Cổ phiếu
Bitcoin vs Cổ phiếu

Khi xem xét các mô hình này từ góc độ tương quan, chúng ta có thể thấy rằng theo hướng, tiền điện tử thực sự dường như giao dịch tương tự như một tài sản rủi ro và phản ứng với các chuyển động vốn chủ sở hữu. Gần đây đã có báo cáo rằng mối tương quan giữa Bitcoin với S & P500 trong 90 ngày đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2020. Điều đáng chú ý là trong khi mối tương quan 90 ngày vẽ nên bức tranh này, các chỉ số thời gian ngắn hơn trông rất khác vì thị trường tiền điện tử có xu hướng phục hồi trở lại và hoạt động tốt hơn với tốc độ nhanh hơn nhiều so với thị trường cổ phiếu truyền thống, như người ta mong đợi. Một loại tương quan khác mà chúng ta có thể xem xét là giữa Bitcoin với Ethereum và với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Dữ liệu cho thấy mối tương quan trong 90 ngày đối với cả hai số liệu này đang đạt đến mức cao nhất mọi thời đại, tương tự như thị trường gấu của năm 2018 và 2019 và đợt bán tháo Covid-19 vào năm 2020. Điểm thú vị là trong các chu kỳ trước, điều này Tương quan tiền điện tử cao là do các đợt bán tháo đột ngột mạnh, trong khi khoảng thời gian tương quan cao này trùng với mô hình tăng trưởng ổn định hơn, cho thấy rằng việc đa dạng hóa nắm giữ Bitcoin thông qua tiếp xúc với altcoin không phải là một quá trình đơn giản. Hơn nữa, thực tế là cả hai mối tương quan này đều có xu hướng đạt đến đỉnh điểm gần thời kỳ căng thẳng của thị trường có thể là do mong muốn chuyển sang altcoin thấp hơn và do đó môi trường thị trường không có rủi ro phổ biến.

Việc hiệu chỉnh lại các mối tương quan mà những người tham gia thị trường đang mong đợi đã hiển nhiên trên thị trường hàng hóa, vốn đã có sự phân hóa so với thị trường chứng khoán, chẳng hạn như rất khác so với năm ngoái. Như chúng ta có thể thấy bên dưới, năm 2021 chứng kiến ​​cả hai thị trường đều tăng trưởng, mặc dù ở tốc độ hơi khác nhau. Tuy nhiên, khi căng thẳng bùng lên ở Đông Âu, chúng tôi đã chứng kiến ​​hàng hóa tăng giá trong sự phân kỳ rõ rệt so với thị trường chứng khoán toàn cầu, điều này đã giảm dần. Trong khi các động lực cho động thái này chủ yếu dựa vào nguồn cung, dựa trên khả năng sản xuất năng lượng và nông nghiệp của cả hai quốc gia, ý tưởng về việc thay đổi các mối tương quan tự nó rất tốt để hình thành một lập luận về hiệu suất tiền điện tử trong trung hạn. Tương tự như cách các thị trường hàng hóa phản ứng với sự thay đổi này trong câu chuyện toàn cầu hóa, có một trường hợp thuyết phục để các thị trường tiền điện tử làm điều tương tự, với tất cả những gì mà một hệ thống không được phép và không đáng tin cậy có thể cung cấp so với hệ thống fiat được kiểm duyệt rõ ràng và được cấp phép nhiều chúng tôi đang quan sát cận cảnh lần đầu tiên.

Hàng hóa so với Cổ phiếu (% lợi nhuận kể từ năm ngoái)
Hàng hóa so với Cổ phiếu (% lợi nhuận kể từ năm ngoái)

Điều này có ý nghĩa gì trong ngắn hạn?

Để giải quyết những ảnh hưởng tức thời, chúng ta có thể coi hiệu suất gần đây này có ý nghĩa như thế nào đối với Bitcoin cổ điển như luận điểm vàng kỹ thuật số. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, khi xung đột bắt đầu hình thành, Bitcoin, cùng với hầu hết các tài sản rủi ro khác, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong định giá của chúng. Ngược lại, vàng có mức tăng ~ 3% và tiếp tục đạt mức đỉnh trong nước là $ 2.044 / oz, tăng ~ 8% so với thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng. Lấy điều này theo mệnh giá, có vẻ như một số chiếc maxi vàng rất nổi tiếng cuối cùng đã được minh oan, tuy nhiên, điều gì đã xảy ra ngay sau cú sốc ban đầu? Như chúng ta có thể thấy, Bitcoin đã tăng mạnh và hiện tăng khoảng 35% so với mức đáy cục bộ của nó, trong khi vàng dường như đã điều chỉnh xuống và dường như đang giao dịch đi ngang ở giai đoạn đầu này. Chúng ta có thể tranh luận rằng sự biến động giá tiếp theo này là dấu hiệu cho thấy vị thế được củng cố của Bitcoin là vàng kỹ thuật số, nhưng có lẽ tốt hơn nên xem xét rằng, dù vàng kỹ thuật số hay không, Bitcoin và tài sản tiền điện tử đều là một phần của cuộc trò chuyện về nơi trú ẩn an toàn. Cuộc chiến không phải là chống lại vàng bởi vì những hạn chế của việc giữ tài sản của bạn bằng kim loại vật chất so với ví tiền điện tử trực tuyến là rõ ràng và rõ ràng. Đơn giản là thực tế là tài sản tiền điện tử nằm trong nhóm tài sản cứng và sự tương phản giữa chúng và tiền tệ fiat đang trở nên rõ ràng hơn, tự nó chứng minh vị trí của Bitcoin là vàng kỹ thuật số. Khi năm trôi qua và chúng ta có thể xem xét nhiều dữ liệu hơn, có lẽ Bitcoin và tiền điện tử sẽ tiếp tục vượt trội hơn vàng vật chất và chúng ta có thể giải quyết cuộc trò chuyện đó một lần và mãi mãi.

Bitcoin so với vàng (% lợi nhuận kể từ khi bắt đầu khủng hoảng)
Bitcoin so với vàng (% lợi nhuận kể từ khi bắt đầu khủng hoảng)

Một câu chuyện khác mà chúng ta có thể xem xét để đánh giá là vai trò của Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Lạm phát đang gia tăng ở hầu hết các quốc gia phát triển trong vài tháng nay, trong khi Bitcoin và các thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã có một quý đầu tiên tương đối giảm, ít nhất là về mặt hành động giá. Điều này có phải để nói rằng Bitcoin không phải là hàng rào lạm phát mà mọi người đã nói đến trong trường hợp không có lạm phát thực tế? Có và không. Trong ngắn hạn, biến động giá không nhất thiết phải tương ứng với những gì có thể được coi là một biện pháp phòng hộ hiệu quả. Tuy nhiên, chúng tôi tin chắc rằng bạn phải kéo dài thời gian để đánh giá đúng vai trò này của Bitcoin và tiền điện tử nói chung. Khi xem xét chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, nhiều người, bao gồm cả các quan chức Fed, đã thấy rõ rằng, vì muốn có một nhiệm kỳ tốt hơn, Fed đã ngủ quên trong tay lái. Chỉ số CPI của Mỹ đã phá vỡ kỷ lục nhiều thập kỷ trong nhiều tháng trước khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine với câu chuyện lạm phát ‘nhất thời’ nổi tiếng đang lan tràn, cho rằng nhu cầu bị dồn nén từ hai năm bị khóa là nguyên nhân dẫn đến lạm phát. Chỉ vài tháng sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell chính thức bỏ thuật ngữ ‘tạm thời’, chúng ta đã thấy khủng hoảng xuất hiện và giá năng lượng và hàng hóa tăng đột biến. Lạm phát do nguồn cung gây ra này vẫn chưa chính thức đưa vào chỉ số lạm phát của hầu hết các quốc gia phát triển và là điều khiến chúng tôi cho rằng Fed, cùng với nhiều đồng nghiệp của mình, có thể đã quá muộn trong việc kiểm soát lạm phát. Khi và khi nguồn biến động giá bổ sung này bắt đầu hiển thị trong các chỉ số CPI, Fed sẽ ở trong một vị trí thậm chí còn tuyệt vọng hơn, nơi lạm phát đình trệ có vẻ là kết quả có khả năng xảy ra nhất. Trong môi trường này, vai trò của Bitcoin như một hàng rào lạm phát sẽ thực sự được đưa vào thử nghiệm và theo quan điểm của chúng tôi, chúng tôi sẽ xác nhận điều đó.

CPI nhóm G7 (tốc độ tăng trưởng hàng năm,%)
CPI nhóm G7 (tốc độ tăng trưởng hàng năm,%)

Về trung hạn thì sao?

Việc vũ khí hóa hệ thống tiền tệ mà chúng tôi thấy đang diễn ra trên toàn cầu khi các quốc gia liên kết với nhau để đóng băng dự trữ ngân hàng trung ương của Nga chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng đối với hệ thống tài chính toàn cầu nói chung. Ngân hàng trung ương của một quốc gia không còn là thứ mà họ có thể dựa vào trong phạm vi họ có thể có trong quá khứ và việc định giá lại tài sản dự trữ ngoại hối của mọi quốc gia là điều cần thiết. Về mặt tài chính, tỷ lệ chiết khấu mà chúng tôi đang định giá các khoản tiết kiệm có chủ quyền đã tăng lên trên toàn thế giới, và đặc biệt là đối với các quốc gia có thể không thân thiện với Nato, Hoa Kỳ hoặc bất kỳ nhóm nào khác, cho dù là địa phương hay quốc tế. Dự trữ ngoại hối của ai sẽ được nhắm mục tiêu tiếp theo?

Nhìn về phía tây Moscow 7.000km, chúng ta có một sự cố khác, có thể đã bị lu mờ bởi các sự kiện ở Đông Âu, nhưng có thể còn quan trọng hơn trong việc thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử. Tháng Hai chứng kiến chính phủ Canada đưa ra Đạo luật Khẩn cấp để buộc các công ty tài chính truyền thống đóng băng tài khoản của những người đang ủng hộ cuộc biểu tình của tài xế xe tải bắt buộc Covid-19 ở Ottawa. Ngoài việc chính phủ sử dụng đến việc vũ khí hóa hệ thống tiền tệ, nó còn bao gồm những người chỉ đơn giản là gián tiếp ủng hộ cuộc biểu tình thông qua các khoản quyên góp của họ. Trong khi việc đóng băng kết thúc trong vòng một tuần, các hành động này đã đặt ra một tiền lệ nguy hiểm. Đối với những người cho rằng việc đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương Nga là một hành động được thực hiện trong thời kỳ chiến tranh nóng nực và không phải là điều được mong đợi trong thời kỳ ‘hòa bình’ hơn, thì các hành động ở Canada cho thấy điều này đơn giản không phải như vậy.

Một ý tưởng khác cần xem xét ở đây là sự thay đổi tường thuật xung quanh toàn cầu hóa và mối quan hệ của nó ở đây như thế nào. Trong vài thập kỷ qua, các quốc gia nhận thấy rằng những lợi ích to lớn sẽ thu được khi nhìn ra nước ngoài, cho dù lao động rẻ hơn hay tiêu chuẩn quy định thấp hơn, những mặt tích cực là rõ ràng và rủi ro bị bỏ qua. Các quốc gia và công ty tiếp tục toàn cầu hóa và sự phụ thuộc lẫn nhau đã trở thành tiêu chuẩn. Tiếp theo là Covid-19 và nhận thức lớn đầu tiên rằng sự phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta đã đạt đến mức độ mà trước đây chưa rõ ràng và chỉ cần một sự gián đoạn nhỏ đối với chuỗi cung ứng của chúng ta cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện nhanh chóng của hỗn loạn. Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đã bổ sung đáng kể vào sự thay đổi tường thuật này, đặc biệt là bởi vì trong khi Mỹ tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt, cuối cùng, châu Âu đã không thể trừng phạt điều quan trọng nhất đối với Nga – năng lượng của họ. Việc nhận ra rằng lục địa châu Âu phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng của Nga là một lời nhắc nhở lạnh lùng rằng toàn cầu hóa thực sự có những cạm bẫy và rằng chúng ta ngày càng sống trong một thế giới mà các mối quan hệ tích cực với nước ngoài có thể rất quan trọng đối với cơ sở hạ tầng quốc gia của chúng ta. Việc công nhận các mối quan hệ phụ thuộc của chúng tôi đã bắt đầu và sẽ tiếp tục thúc đẩy các quốc gia và công ty giống nhau đánh giá lại hoạt động của họ và có thể dẫn đến sự gia tăng của các công ty đang khai thác hoặc gần thuê. Có lẽ sự thay đổi theo hướng thu được các nguồn an toàn nhất, thay vì rẻ nhất hoặc dễ dàng nhất, cho nhu cầu kinh tế của chúng ta sẽ là câu chuyện chính tiếp theo. Để tham khảo Howard Marks, con lắc chắc chắn dường như đang chuyển dịch khỏi toàn cầu hóa.

Kết hợp những ý tưởng này lại với nhau, chúng ta sẽ có một ý tưởng mạnh mẽ hơn về những gì chúng ta có thể mong đợi từ tiền điện tử trong trung hạn. Rõ ràng là các trường hợp vũ khí hóa tiền tệ nêu trên đang đặt ra một tiền lệ nguy hiểm và chắc chắn thúc đẩy trường hợp sử dụng cho các chính phủ, công ty và cá nhân nắm giữ các công cụ phi fiat. Sự chuyển hướng từ toàn cầu hóa sang một nền kinh tế bản địa hóa hơn càng làm tăng thêm trường hợp sử dụng này, khi ngày càng nhiều quốc gia tìm cách xây dựng sự giàu có bằng những tài sản không thể bị đóng băng hoặc kiểm duyệt. Tiền điện tử có thể là người chiến thắng rõ ràng ở đây, được thúc đẩy bởi vai trò của nó như một cơ chế thanh toán ít bị can thiệp hơn đáng kể so với hệ thống tài chính hiện tại. Hơn nữa, nếu sự lặp lại tiếp theo của thời đại toàn cầu là một trong những sự mất tin tưởng hơn vài thập kỷ trước, thì một hệ thống không tin cậy và không được phép dựa trên công nghệ blockchain là không thể tránh khỏi.

Kết luận

Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, hoặc có lẽ là cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên, đã thay đổi mọi thứ mãi mãi. Khả năng kết nối với cộng đồng cá nhân trên toàn thế giới và huy động tài chính trong bối cảnh khủng hoảng quân sự là một bước thay đổi so với những gì được coi là có thể cho đến nay. Việc vũ khí hóa hệ thống tiền tệ hiện có của chúng tôi càng thúc đẩy tầm quan trọng và tầm với của các tài sản tiền điện tử và thực hiện một dịch vụ chính hướng tới việc đẩy nhanh tiến độ hướng tới một thế giới kỹ thuật số, lấy tiền điện tử làm trung tâm. Thị trường dường như đang phục hồi mạnh mẽ, với giao dịch Bitcoin khá tốt và tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng ~ 24% so với tháng 3 và đang tăng lên. Câu hỏi vẫn còn là, có bao nhiêu trong số ~ 13 nghìn tỷ đô la trong dự trữ ngoại hối toàn cầu mà chúng ta thấy có thể tham gia vào thị trường tiền điện tử ~ 2 nghìn tỷ đô la?

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments